Châm cứu là phương pháp lập lại sự cân bằng âm dương trong cơ thể. Điều hòa hoạt động của hệ thần kinh, làm giảm đau và phục hồi chức năng vận động của một số bệnh trong cơ thể.

Châm cứu có thể chữa được bệnh gì?

Trước đây , người dân ta quan niệm rằng châm cứu chỉ trị được một số bệnh thông thường như: đau lưng, nhức đầu, đau bụng,… Nhưng trên thực tế đã chứng minh rằng, không chỉ ở riêng Việt Nam mà nhiều nước trên Thế thới đã công nhận “Châm cứu có thể chữa được với số bệnh kể cả bệnh nan y ”.

Tự học châm cứu có nguy hiểm không?
Châm cứu có thể chữa bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ

Châm cứu cổ truyền kết hợp Đông Tây y có thể chữa được nhiều bệnh như: Đau đầu, mất ngủ, rối loạn tiền đình, cơ thể suy nhược, huyết áp. Hay các bệnh về xương khớp như: đau lưng, thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, đau dây thần kinh tọa. Hay phục hồi di chứng sau tai biến mạch máu não, liệt mặt. Hoặc bệnh bại liệt ở trẻ em; viêm quanh khớp vai, đau vai gáy, đau dây thần kinh liên sườn; di tinh, liệt dương, thống kinh, kinh nguyệt không đều; viêm đại tràng cấp và mạn, bệnh trĩ, viêm dạ dày; viêm kết mạc, chắp lẹo, đau răng…

Tùy vào tình trạng bệnh mà thời gian điều trị sẽ nhanh hoặc lâu. Những bệnh đơn giản như đau vai gáy chỉ mất khoảng 5-6 buổi châm là khỏi. Nhưng đối với một số bệnh mãn tính thì có thể châm khoảng 10 buổi. Ngoài điều trị các bệnh thông thường, châm cứu còn chữa hầu hết các bệnh lý khác. Đặc biệt các bệnh về thần kinh, liệt hay tai biến. Hoặc một số bệnh bẩm sinh ở trẻ em như câm, điếc,…

Và châm cứu còn có thể cắt cơn nghiện do ma túy và hỗ trợ cai nghiện một cách hiệu quả.

>>>Xem thêm: 

Tự học châm cứu có nguy hiểm không?

Học châm cứu bấm huyệt có giới hạn độ tuổi không? Học châm cứu bấm huyệt ở độ tuổi 30 trở lên có được không?
Tự học châm cứu có nguy hiểm không

Do ngành châm cứu đang là ngành HOT hiện nay. Nên có rất nhiều trường hay các cơ sở mở trung tâm đào tạo dạy học châm cứu. Bên cạnh đó còn có các lớp học online. Hoặc một số đối tượng khác lại tự học châm cứu ở nhà. Việc tự học châm cứu không phải cách học dễ dàng. Nhưng cũng không quá khó khăn đối với ai có tâm huyết và ý chí. Và những người đang theo học ngành đông y là một lợi thế cho việc tự học này.

Chúng ta có thể lấy Bác sĩ Nguyễn Tài Thu để làm động lực cho việc học châm cứu của mình. Ông là người đã tự tay mình châm kim lên thân thể mình. Để thực nghiệm tìm ra phương pháp chữa bệnh hiệu quả nhất. Và ông được cả thế giới biết đến đó là châm tê để mổ và cai nghiện cho các con nghiện. Việc tự học châm cứu sẽ không nguy hiểm khi chúng ta có thể ghi nhớ hết các huyệt đạo trên cơ thể. Nhớ được tác dụng và vị trí các huyệt đạo. Có kiến thức về kim châm, và tư thế châm. 

Một số sự cố cần lưu ý sau khi tự châm cứu

  • Lưu ý về tác dụng phụ của kim châm để trong người bệnh nhân lâu hơn so với thời gian quy định. 
  • Bệnh nhân có cảm giác chóng mặt hoặc bị ngất xỉu sau khi rời ghế điều trị
  • Bệnh nhân có thể bị ngã sau khi châm cứu
  • Sau khi châm cứu bệnh nhân có thể bị đau và khó thở
  • Một số trường hợp khác có thể bị bốc hỏa, nôn mửa hoặc đau đầu trong quá trình điều trị. 

Để phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của con người. Chúng ta hãy học tập không ngừng nghỉ để nâng cao tay nghề trong mọi ngành nói chung và ngành châm cứu nói riêng. Chúng ta có thể học thêm bằng mọi hình thức: học tại trường, học online hay có thể tự học châm cứu. Để trang bị thêm kiến thức và kỹ năng trong cuộc sống của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *