Ngày 24/02/2024 (nhằm 15/01 ÂL), Trường Trung cấp Tây Sài Gòn tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 233 năm ngày mất của đại Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Đây là buổi lễ được tổ chức thường niên nhằm tưởng nhớ Hải Thượng Lãn Ông và những đóng góp của ông cho nền Y học nước nhà. Bên cạnh đó, lễ dâng hương cũng là cơ hội để những cá nhân làm việc trong lĩnh vực y tế bày tỏ lòng thành kính đến Đại danh Y cũng như mong cầu sự thuận lợi trên con đường hành nghề của mình.
Lễ tưởng niệm có sự tham gia của Hội Đông Y các cấp; giảng viên cơ hữu, thỉnh giảng; cán bộ, công nhân viên, cũng như gần 300 học viên và cựu học viên của nhà trường.
Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1724 – 1791) sinh ra tại làng thôn Văn Xá, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng (nay thuộc xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên). Ông là một đại Danh y, Nhà văn hóa tài hoa của dân tộc. Ông đã để lại cho hậu thế một khối di sản văn hóa đồ sộ, tiêu biểu như bộ “Hải Thượng y tông tâm lĩnh” – “Bách khoa thư” y học vĩ đại nhất của Việt Nam thời trung đại. Ông luôn tâm niệm: “Đạo làm thuốc là một nhân thuật chuyên lo tính mạng con người; phải lo cái lo của con người, vui cái vui của người, chỉ lấy việc chữa bệnh cứu người làm nhiệm vụ của mình không được mưu lợi kể công”. Ông phấn đấu không mệt mỏi để thực hiện tâm niệm của mình.
Tại phiên họp toàn thể lần thứ 42 của Đại hội đồng UNESCO, Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đã được vinh danh là danh nhân văn hóa thế giới, cùng với Nguyễn Du, Nguyễn Trãi, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chu Văn An, Hồ Xuân Hương và Nguyễn Đình Chiểu.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *