Học y học cổ truyền được học những gì?. Đây là câu hỏi thắc mắc của khá nhiều bạn đang có ý định theo học ngành này. Trường Trung Cấp Tây Sài Gòn sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây. 

Y học cổ truyền là gì?

Học y học cổ truyền sẽ được học những gì? Mất bao nhiều lâu để học được ngành này?
Y học cổ truyền là gì?

Y học cổ truyền là nền y học có nguồn gốc xa xưa. Được các ông cha ta đúc kết là lưu truyền từ đời này qua đời khác. Nguyên lý điều trị theo Đông y là làm cân bằng “ âm dương – ngũ hành” . Khi âm dương –  ngũ hành cân bằng sẽ làm cho cơ thể khỏe mạnh.

>> Xem Thêm : Đông y và tây y khác biệt như thế nào?

Học y học cổ truyền là được học những gì?

Học y học cổ truyền sẽ được học những gì? Mất bao nhiều lâu để học được ngành này?
Học y học cổ truyền là được học những gì?

Khi học Y học cổ truyền bạn sẽ được các giảng viên truyền dạy kiến thức về chẩn đoán bệnh. Được học các phương pháp điều trị bệnh theo y học cổ truyền. Khi theo học bạn sẽ được học kiến thức chung và kiến thức cơ sở ngành. Được đào tạo kiến thức chuyên sâu về y học cổ truyền như: dược học cổ truyền, dưỡng sinh, bệnh học,…

Những Bác sĩ Y học cổ truyền sẽ được đào tạo chuyên sâu cho các bạn về sử dụng các phương pháp chữa bệnh bằng YHCT như thuốc nam, thuốc bắc, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt..

Ngoài ra những sinh viên theo học còn được đào tạo rất kỹ về vấn đề Y đức thầy thuốc. Để sau khi tốt nghiệp những sinh viên này sẽ tự hào và xứng đáng với danh hiệu Lương y mà mình nhận được. 

Phương pháp chẩn đoán bệnh trong YHCT

  • Vọng chẩn là tiến hành quan sát bệnh nhân và hoàn cảnh.
  • Văn chấn là lắng nghe âm thanh từ thể trạng cơ thể và tâm sự của bệnh nhân.
  • Vấn chẩn là thăm hỏi bệnh nhân và người nhà những điều liên quan đến tình hình bệnh.
  • Thiết chẩn là dùng bằng tay và dụng cụ để khám, xác định tình trạng bệnh.

Phương pháp điều trị bệnh theo YHCT

  • Phương pháp châm cứu dựa trên hệ thống kinh mạch với các huyệt đạo trên cơ thể. Các huyệt đạo và các đường kinh mạch có mối liên hệ với các tạng, phủ trong cơ thể. Nhằm hỗ trợ điều trị trong các trường hợp cần thiết. Điều đặc biệt là hệ thống các huyệt và kinh mạch không thể dùng các phương pháp giải phẫu, sinh lý của Tây y để miêu tả được. 
  • Thuốc Bắc là các vị thuốc được phát triển và bào chế theo sách của Trung Quốc từ thời xưa. Nó được truyền sang và phát triển theo các lương y người Việt. Thuốc Nam là các vị thuốc được các thầy thuốc khám phá trên lãnh thổ Việt Nam. Được ông cha ta đúc kết và truyền từ đời này sang đời khác. Một trong các vị thầy thuốc nổi tiếng được xem là bậc tổ của nghề y Việt Nam là Lê Hữu Trác và thầy Tuệ Tĩnh là tác giả của câu nói nổi tiếng “Nam dược trị Nam nhân” – thuốc Nam dùng chữa bệnh cho người Nam

Sau khi đọc xong bài viết trên, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi học y học cổ truyền được học những gì? Bên cạnh đó bạn cũng có thêm một số thông tin bổ ích trong ngành y học cổ truyền Việt Nam. Nếu bạn yêu thích ngành này có thể đăng ký theo học tại Trường Trung Cấp Tây Sài Gòn. Chúc các bạn thành công. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *