Học trung tâm giáo dục thường xuyên có được thi đại học không?

Học trung tâm giáo dục thường xuyên có được thi đại học không?

Học trung tâm giáo dục thường xuyên có được thi đại học không là một trong những thắc mắc của các thí sinh cũng như phụ huynh có con em học ở các trung tâm giáo dục thường xuyên (GDTX). Vậy câu trả lời của câu hỏi này là như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. Nhưng trước tiên, chúng ta cần phải tìm hiểu về trung tâm giáo dục thường xuyên.

Đọc thêm: Điểm nghề có được cộng vào điểm thi đại học không?

                  Các trường đại học xét tuyển không thi

Trung tâm giáo dục thường xuyên là gì?

Trung tâm giáo dục thường xuyên là cơ sở giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân của Việt Nam. Trung tâm giáo dục thường xuyên bao gồm Trung tâm GDTX cấp quận, cấp thành phố và cấp tỉnh. Hầu như các tỉnh đều có ít nhất một trung tâm GDTX.

Ngày nay, GDTX không còn là nơi hứng các học sinh cá biệt. GDTX hiện nay bao gồm hình thức vừa học vừa làm, đào tạo từ xa và tự học nhưng có hướng dẫn với vai trò mang đến các chương trình học (xóa mù chữ, đào tạo, cập nhật nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng…) và chương trình giáo dục tiếp tục để lấy văn bằng của hệ thống giáo dục.

Học trung tâm giáo dục thường xuyên có được thi đại học không?

Sau khi hoàn tất chương trình học THPT lớp 12, các thí sinh sẽ được tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia chung với các thí sinh của các trường THPT. Nếu đỗ sẽ được cấp bằng tốt nghiệp THPT do Bộ Giáo dục & Đào tạo ban hành. Theo đó, các thí sinh có đủ điều kiện để dự thi vào các trường Đại học/Cao đẳng/ Trung cấp trên khắp cả nước.

Không những vậy, các thí sinh học bổ túc văn hóa sẽ được cộng tối đa 4 điểm vào tổng điểm thi, nếu: 

  • Có chứng chỉ tin học A cộng 1 điểm;
  • Có chứng chỉ Anh văn A cộng 1 điểm;
  • Chứng chỉ nghề phổ thông loại giỏi cộng 2 điểm.

Quy định về điều kiện dự tuyển

Theo Điều 5 Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng giáo dục mầm non Ban hành kèm theo Thông tư 09/2020/TT-BGDĐT quy định về điều kiện dự tuyển đại học như sau:

Thí sinh đã tốt nghiệp chương trình THPT của Việt Nam (theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên) hoặc đã tốt nghiệp trình độ trung cấp (trong đó, người tốt nghiệp trình độ trung cấp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT phải học và thi đạt yêu cầu đủ lượng kiến thức văn hóa THPT theo quy định của Luật Giáo dục và các văn bản hướng dẫn thi hành) hoặc đã tốt nghiệp chương trình THPT của nước ngoài (đã được nước sở tại cho phép thực hiện, đạt trình độ tương đương trình độ THPT của Việt Nam) ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam (sau đây gọi chung là tốt nghiệp THPT).

Như vậy theo quy định này thì các thí sinh học trung tâm GDTX vẫn được dự thi đại học. Hy vọng với tất cả thông tin cung cấp đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *