Học trung cấp chuyên nghiệp có yêu cầu gì không?

Học trung cấp chuyên nghiệp có yêu cầu gì không?

Ngày nay, điều kiện tuyển sinh đối với hệ Trung cấp không còn quá khắt khe. Đứng trước vấn đề thất nghiệp hàng năm đối với sinh viên mới ra trường đặc biệt là cử nhân đại học. Việc giảm đi các điều kiện học Trung cấp mở ra cho giới trẻ nhiều cơ hội hơn. Vậy học trung cấp chuyên nghiệp có yêu cầu gì? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đọc thêm:

Học trung cấp chuyên nghiệp là gì?

Trung cấp chuyên nghiệp là một hệ giáo dục sau THPT, được thiết kế đào tạo những ngành nghề riêng hoặc cung cấp các kỹ năng chuyên về một công việc cụ thể. Với hệ đào tạo này, người tốt nghiệp THPT mất 1-2 năm và người tốt nghiệp THPT sẽ mất 3-4 năm để học. 

Chương trình đào tạo của Hệ Trung cấp chuyên nghiệp được xem có cách tiếp cận phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp hiện nay. Chương trình giảng dạy gắn liền với thực hành thực tế nhiều hơn là lý thuyết chung chung. 

Học trung cấp chuyên nghiệp có yêu cầu gì?

Điều kiện dự tuyển trong tuyển sinh Trung cấp chuyên nghiệp được Quy định tại Điều 6 của Quy chế tuyển sinh Trung cấp chuyên nghiệp, cụ thể:

  1. Thí sinh có đủ các điều kiện sau đây:
  1. Đã tốt nghiệp THCS, THPT (hoặc tương đương) trở lên tùy theo chương trình đào tạo của trường;
  2. Đạt được các yêu cầu sơ tuyển (đối với các trường có quy định dự tuyển);
  3. Nộp đầy đủ, đúng thời hạn hồ sơ và lệ phí tuyển sinh theo quy định.
  1. Điều kiện dự tuyển đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội; quân nhân, công an nhân dân tại ngũ người nước ngoài:  
  1. Đảm bảo các điều kiện quy định tại khoản 1 điều này;
  2. Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (nếu dùng ngân sách Nhà nước đi học) đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp Nhà nước, tổ chức chính trị xã hội được dự tuyển khi đã được thủ trưởng cơ quan có thẩm quyền phê duyệt đồng ý;
  3. Quân nhân và Công an Nhân dân tại ngũ được dự tuyển vào những trường do Bộ Quốc phòng hoặc Bộ Công an quy định sau khi đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt đồng ý;
  4. Đối với thí sinh là người nước ngoài, có nguyện vọng học trung cấp chuyên nghiệp tại Việt Nam: Hiệu trưởng các trường căn cứ kết quả học tập THPT của thí sinh (bảng điểm), kết quả kiểm tra kiến thức và tiếng Việt theo quy định của trường để xem xét, quyết định tuyển thí sinh vào học.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ biết được mình có đủ điều kiện để học Trung cấp chuyên nghiệp hay không và có những lựa chọn đúng đắn cho tương lai của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *