[Giải đáp] Nếu không học đại học thì làm gì?

Nếu không học đại học thì làm gì?

Thế Giới đã chứng kiến nhiều người thành công dù không học đại học. Tại Việt Nam, việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT những năm gần đây trở nên khả quan hơn. Học sinh không còn xem đại học là con đường duy nhất để dẫn đến thành công. Vậy, nếu không học đại học thì làm gì?

Đọc thêm:

1. Kinh doanh

Theo cảm nhận của nhiều sinh viên khi ra trường, học cảm thấy lãng phí thời gian khi học đại học trong khi có những môn chẳng giúp ích gì cho việc đi là sau này. Nỗ lực hết sức để được qua môn nhưng cuối cùng khi đi làm vẫn học lại từ đầu. Đấy là chưa kể đến nghề bạn làm chẳng liên quan đến tấm bằng đại học.

Nếu bạn có đủ tài chính và bạn cũng nghĩ giống như trên, bạn nên tự khởi nghiệp. Kinh nghiệm chính là thứ mà đại học không thể dạy cho chúng ta, chúng không thể đúc kết từ sách vở. Chúng ta có thể may mắn được các giảng viên chia sẻ cho ít kinh nghiệm mà họ đúc kết được, nhưng sẽ không thể nào bằng kinh nghiệm tự bạn rút ra. Kinh doanh là một ý tưởng hay nhưng chỉ dành cho những bạn có đam mê, chấp nhận mạo hiểm.

2. Du học

Việc đi du học sau tốt nghiệp thường dành cho 2 đối tượng. Đối tượng đầu tiên là những bạn học giỏi và nhận được học bổng toàn phần hoặc bán toàn phần từ các trường ở nước ngoài. Đối tượng này đã có học lực rất tốt và có sự chuẩn bị lâu dài, kỹ lưỡng từ những năm cuối cấp 2 hoặc đầu THPT. Để nhận được học bổng du học, bản thân các bạn đã dành một khoảng thời gian dài học tập, luyện tập bền bỉ, trau dồi khả năng ngoại ngữ, thực hiện việc làm hồ sơ xin cấp học bổng…

Chính vì khó khăn, số lượng các bạn học sinh đủ điều kiện nhận học bổng không nhiều. Đối tượng thứ 2 là nhóm đối tượng các bạn học sinh gia đình có điều kiện kinh tế ổn định, tìm kiếm tương lai cho mình bằng cách đi du học tự túc. Dĩ nhiên, việc đi du học sẽ mang lại cho bạn một tương lai tốt hơn nếu bạn chịu khó chăm chỉ, nỗ lực. Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng có điều kiện cho con đi du học, nên việc đi du học tự túc đối với nhiều bạn học sinh bây giờ vẫn chỉ là mơ ước. 

3. Học nghề

Bạn phải hiểu một điều rằng, đại học không phải là nơi bạn “cày cuốc, vùi đầu” vào sách vở, mà là nơi để vận dụng các cách thức, phương pháp tư duy. Nếu 2 lựa chọn trên yêu cầu bạn phải có một nền tài chính ổn định, thì đây sẽ là lựa chọn còn lại cho bạn nếu bạn không có khả năng đáp ứng yêu cầu trên.

Những bạn thuộc nhóm đối tượng không đủ điều kiện tài chính, đa số các bạn chọn theo học nghề, đây là một lựa chọn hợp lý. Có nhiều cấp học đào tạo đa dạng các ngành nghề sau cấp phổ thông, không phải ngành nghề nào cũng cần có bằng đại học mới nắm vững được chuyên môn. Với thời buổi bằng cấp không quan trọng như ngày nay, việc học nghề vừa ít tốn chi phí, vừa tiết kiệm được thời gian. Bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng tìm được việc phù hợp. Ví dụ, bác sĩ thì cần học đại học mới có thể làm nghề nhưng điều dưỡng thì chỉ cần học trung cấp, sơ cấp thì đã có thể làm việc được rồi. 

Thời gian là hữu hạn, đặc biệt thời gian để trang bị cho mình nền tảng tốt nhất để đảm bảo tương lai ngắn hạn hơn bởi lẽ tuổi trẻ trôi qua rất nhanh, cơ hội không đến nhiều lần. Hãy chọn cho mình hướng đi phù hợp nhất và tự tin rằng không học đại học chúng ta vẫn có thể thành công nếu nỗ lực không ngừng nghỉ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *