Để tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh, cần phải có phương pháp. Chúng ta thường nghe thấy thuật ngữ chẩn đoán hình ảnh. Chẩn đoán hình ảnh là một ngành chưa được nhiều người biết đến. Và ít người biết được rằng đây là một ngành có nhiều cơ hội để phát triển. Vậy chẩn đoán hình ảnh là gì? Hãy cùng Trung cấp Tây Sài Gòn tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Chẩn đoán hình ảnh là gì?

Chẩn đoán hình ảnh là một ngành được hoạt động nhờ vào việc ứng dụng khoa học kỹ thuật sử dụng tia X, sóng siêu âm hoặc từ trường (MRI). Thông qua đó, các bác sĩ sẽ sử dụng các kỹ thuật hình ảnh như chụp X-quang, siêu âm, chụp CT cắt lớp vi tính, MRI cộng hưởng từ. Từ những phương pháp trên sẽ thể hiện cấu trúc cơ thể con người bằng hình ảnh theo quy ước nhằm cung cấp những thông tin lâm sàng cho bác sĩ. Những hình ảnh này sẽ là cơ sở quan trọng giúp bác sĩ tìm bệnh và điều trị hiệu quả hơn.

Nếu bệnh được phát hiện sớm, phương pháp này có thể giúp hạn chế được các thủ thuật điều trị không cần thiết. Do đó, chẩn đoán hình ảnh là công việc tham gia đầu tiên trong công tác khám và chữa bệnh.

Loại phương tiện chẩn đoán hình ảnh mà bác sĩ sẽ sử dụng phụ thuộc vào triệu chứng của người bệnh và bộ phận nào cần kiểm tra. Bởi vì mỗi loại máy có cấu tạo và chức năng khác nhau để tạo ra hình ảnh của cấu trúc và hoạt động bên trong cơ thể người bệnh.

Đọc thêm:

Các phương tiện chẩn đoán hình ảnh thường dùng

Chụp X-quang

Hiện nay, các cơ sở y tế có đủ điều kiện để thực hiện kỹ thuật chụp X-quang, nên phương tiện này được diễn ra phổ biến nhất. X-quang cũng là một thuật ngữ rộng bao gồm nhiều loại chụp X-quang khác nhau. Có nhiều lý do để người bệnh phải thực hiện kỹ thuật này, bao gồm: chẩn đoán nguyên nhân đau, xác định mức độ chấn thương, kiểm tra sự tiến triển của bệnh và đánh giá hiệu quả của các phương pháp điều trị.

Thực tế cho rằng, trong một số trường hợp người bệnh cần phải sử dụng thêm chất cản quang để tiêm vào khớp trong khi chụp X-quang. Kỹ thuật này được gọi là kỹ thuật chụp X-quang ổ khớp nhằm giúp bác sĩ nhìn thấy các cấu trúc mô mềm bên trong khớp, hoặc giúp bác sĩ xác định vị trí đâm kim vào ổ khớp để rút dịch hoặc tiêm thuốc vào ổ khớp.

Chụp cắt lớp vi tính (chụp CT)

Chụp cắt lớp vi tính (chụp CT) là một phương tiện cho phép các bác sĩ nhìn thấy các mặt cắt ngang của cơ thể. Hình ảnh cắt ngang này sẽ tạo ra hình ảnh chi tiết hơn so với chụp X-quang thông thường. Theo thực tế, chụp CT thường được sử dụng khi bác sĩ nhận thấy có thứ gì đó khả nghi xuất hiện trên X-quang mà bác sĩ cần phải tìm hiểu kĩ hơn.

 

Bệnh nhân có thể cần phải chụp CT nếu gặp vấn đề với cấu trúc xương nhỏ hoặc bị chấn thương nặng ở não, tủy sống, ngực, bụng hoặc xương chậu. Và đôi khi, bệnh nhân sẽ được bôi thuốc cản quang để làm cho bộ phận cần chụp hiển thị rõ hơn khi chụp. Tuy nhiên, chụp CT mất rất lâu để có kết quả và tốn nhiều chi phí hơn so với chụp X-quang.

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Bệnh nhân có thể chọn chụp các hình ảnh cắt ngang là MRI. Tương tự chụp CT, chụp MRI cũng được sử dụng để chụp các mô mềm như nội tạng và gân. Có một điều, chụp MRI không sử dụng bức xạ ion hóa như chụp CT. Thay vào đó máy sử dụng từ trường mạnh và sóng vô tuyến. Chính vì không sử dụng phóng xạ nên MRI được cho là an toàn hơn, nhưng cũng mất khá nhiều thời gian để thực hiện. Chụp MRI có thể mất tới nửa giờ hoặc lâu hơn tùy thuộc vào quy trình, trong khi đó chụp CT chỉ mất ít nhất 5 phút.

Chụp MRI giúp chẩn đoán các bệnh lý về dây chằng và sụn đầu gối, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa xương, các vấn đề về xương và các bệnh lý khác. Thời gian cho mỗi lần thực hiện kỹ thuật này là 30 đến 60 phút.

Chụp nhũ ảnh (chụp x-quang tuyến vú)

Chụp nhũ ảnh (hay còn gọi Mammogram) thực hiện giúp sàng lọc và chẩn đoán ung thư vú. Sử dụng nhằm phát hiện các dấu hiệu bất thường về tuyến vú hoặc kiểm tra các khối u ác tính hoặc tất cả các dấu hiệu và bệnh liên quan đến vú ở phụ nữ.

Chụp Positron cắt lớp

Chụp Positron cắt lớp hay gọi cách khác là chụp PET để phát hiện bệnh lý trong cơ thể ở cấp độ tế bào. Để hiển thị hình ảnh chụp được, các bác sĩ sẽ sử dụng một loại chất cản quang đặc biệt có chứa chất phóng xạ. Tùy vào từng trường hợp có thể đưa chất này vào cơ thể người bằng 3 cách: ống, hít, hoặc tiêm vào tĩnh mạch. Sẽ mất một khoảng thời gian để chất phóng xạ đánh dấu di chuyển trong cơ thể. Chính vì thế bệnh nhân có thể sẽ phải chờ một giờ mới có thể bắt đầu chụp.

Siêu âm

Siêu âm là sự lựa chọn tốt nhất đối với các trường hợp cần hạn chế tiếp xúc với chất phóng xạ như phụ nữ mang thai. Siêu âm có thể chụp hình ảnh từ bên trong cơ thể thông qua việc sử dụng sóng âm thanh tần số cao ở các mô mềm.

Trước khi thực hiện kỹ thuật này, bệnh nhân sẽ được bôi một loại gel đặc biệt chuyên dụng lên da. Sau đó sử dụng đầu dò của thiết bị siêu âm để phát sóng âm thanh tần số cao và bắt đầu di chuyển trên bề mặt da.

Ngành Chẩn đoán hình ảnh yêu cầu những tố chất gì?

Đối với những ngành chăm sóc sức khỏe con người nói chung, cần phải rèn luyện và tu dưỡng đạo đức. Đối với ngành Chẩn đoán hình ảnh nói riêng, bạn cần có những tố chất sau:

– Có khả năng tư duy hình học không gian tốt

– Có phẩm chất đạo đức tốt

– Có sự bao dung và hiểu tâm lý người bệnh

– Học hỏi những người đi trước, tìm tòi và nghiên cứu những kiến thức liên quan đến Y học và Công nghệ

– Tính cẩn thận và tập trung cao độ vào việc phân tích và đọc các kết quả hình ảnh một cách chính xác nhất

– Điều kiện tiên quyết và nắm chắc các kỹ năng chuyên môn trong ngành Chẩn đoán hình ảnh.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ hiểu được phần nào ngành chẩn đoán hình ảnh và có những quyết định phù hợp trong việc chọn ngành của mình.

Học chẩn đoán hình ảnh tại Trung cấp Tây Sài Gòn

Hồ sơ đăng ký khóa học ngắn hạn gồm:

  • 2 tấm ảnh 3×4 (ảnh không chụp quá 6 tháng)
  • Chứng minh nhân dân photo

Hoặc bạn có thể đăng ký online tại đây:

Link đăng kí online

LIÊN HỆ TƯ VẤN
Chat qua Facebook: https://www.facebook.com/wsc.edu.vn/
Hotline hỗ trợ: 0912 618 489 – 0919 609 489

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *