Cấy chỉ được xem là một bước tiến mới trong châm cứu giúp chữa bệnh và phục hồi chức năng một cách hiệu quả. Được xem là phương pháp trị liệu hiệu quả nhưng những tác dụng cụ thể của phương pháp cấy chỉ thì không phải ai cũng biết. Vậy cấy chỉ là gì? Tác dụng của phương pháp cấy chỉ là gì?. Cùng Trung cấp Sài Gòn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Cấy chỉ là gì?

Cấy chỉ là một phương pháp sử dụng chỉ khâu phẫu thuật vi cấy ghép vào huyệt vị được ứng dụng nhằm nâng cao sức khỏe, điều trị, dự phòng và phục hồi chức năng. Phương pháp này còn được gọi với nhiều tên khác nhau như: cấy chỉ, chôn chỉ, vùi chỉ, nhu châm… Đây được đánh giá là một phương pháp hiệu quả nhờ vào việc kết hợp giữa tiến bộ khoa học kỹ thuật và châm cứu truyền thống. 

Đối với phương pháp châm cứu thông thường, bác sĩ thực hiện việc châm kim vào huyệt vị và lưu kim 30 phút trên cơ thể. Điều đó chỉ tạo ra kích thích tại thời điểm châm cứu và kéo dài vài giờ sau đó nên bệnh nhân cần phải châm cứu hàng ngày. Nhưng đối với phương pháp chôn chỉ, đoạn catgut (chỉ tự tiêu) sẽ được đưa vào huyệt vị và lưu lại nhiều ngày trong cơ thể, tạo ra kích thích liên tục nên tác dụng kéo dài hơn và bệnh nhân không phải làm thủ thuật hàng ngày như châm cứu.

Đọc thêm:

Có nên học khóa học ngắn hạn kỹ thuật cấy chỉ không?

Học kỹ thuật cấy chỉ ra có cơ hội việc làm không?

Phương pháp cấy chỉ có thể chữa được các bệnh gì?

Học ngắn hạn kỹ thuật cấy chỉ ở đâu tại TP. Hồ Chí Minh?

Những tác dụng của phương pháp cấy chỉ

Cấy chỉ thực ra cũng là một dạng hình thức tác động vào huyệt vị như các phương pháp khác. Điều khác biệt nằm ở chỗ là sự tồn tại của chỉ khâu phẫu thuật trong cơ thể ở khoảng thời gian nhất định có tác dụng chữa bệnh.

Dưới sự tác động vào huyệt vị của chỉ khâu tự tiêu, nó giúp cơ thể:

  • Thay đổi sự đáp ứng hệ miễn dịch, tăng sinh các chất nội sinh có tác dụng giảm đau và chống viêm
  • Kích thích cơ thể cân bằng nội tiết tố
  • Cân bằng được trương lực cơ
  • Cân bằng huyết áp
  • Giúp điều chỉnh cơ chế chuyển hóa, an thần.

Có thể bạn chưa biết, chôn chỉ vào huyệt vị có thể điều trị đồng thời nhiều triệu chứng bệnh:

  • Cấy chỉ được áp dụng cho việc giảm thiểu hoặc điều trị các trường hợp thoái hóa cột sống, đau thần kinh tọa, đau vai gáy, nhức đầu, thiểu năng tuần hoàn não, thoát vị đĩa đệm, viêm đại tràng mãn tính.
  • Có thể cùng một lúc khắc phục nhiều căn bệnh khác nhau ở người già như cột sống, đau lưng, đau vai gáy do thoái hóa – thoát vị đĩa đệm ở bệnh nhân đái tháo đường, mỡ máu cao, mãn kinh, thiếu máu não, đau thắt ngực…
  • Đối với bệnh ung thư, cấy chỉ được xem là hỗ trợ điều trị, khắc phục tình trạng suy nhược, đau đớn, thiếu máu, di chứng do xạ trị, mất ngủ sau điều trị hóa chất và phóng xạ.

Ưu điểm của phương pháp cấy chỉ

Cấy chỉ mang lại hiệu quả cao và lâu dài

Sau những lần trị liệu đầu tiên, bệnh nhân sẽ cảm nhận rõ rệt được sự thuyên giảm trong triệu chứng bệnh. Không chỉ cho hiệu quả nhanh chóng, phương pháp này còn có thể duy trì tác dụng lâu dài, hạn chế tái phát bệnh trở lại.

Chữa bệnh không cần dùng đến thuốc

Bằng việc sử dụng duy nhất loại chỉ catgut phối hợp cùng một số dụng cụ kim châm để đưa chỉ vào cơ thể, phương pháp này hoàn toàn không cần dùng đến thuốc. Vì vậy rất an toàn cho sức khỏe người bệnh.

Giúp lưu thông máu, tăng thể trạng và sức đề kháng

Cấy một đoạn chỉ catgut vào huyệt vị sẽ làm tăng phản ứng đồng hóa và giảm dị hóa. Tăng cường chuyển hóa protein, hydratcacbon tại vị trí các cơ gần huyệt vị. Nhờ đó giúp tăng khả năng lưu thông máu, nâng cao thể trạng và hệ miễn dịch cho cơ thể.

Cấy chỉ có thể áp dụng điều trị cho nhiều đối tượng

Phương pháp chôn chỉ là phương pháp an toàn cho sức khỏe và ít đau. Do đó có thể áp dụng điều trị cho nhiều người bệnh, kể cả người già và trẻ nhỏ.

Tiết kiệm thời gian và chi phí

Một buổi trị liệu thường diễn ra từ 30 phút đến 1 giờ tùy vào mức độ phức tạp của bệnh. Khoảng cách giữa 2 lần cấy chỉ từ 10 đến 15 ngày. Như vậy, so với châm cứu truyền thống, người bệnh ít phải đi lại và tiết kiệm được thời gian hơn.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ hiểu được phần nào phương pháp cấy chỉ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *